Cụ thể, Washington Post trích dẫn 2 nguồn tin thân cận với kế hoạch này cho biết Sở Mật vụ sẽ điều thêm các nhân viên an ninh đến thành phố Wilmington, bang Delaware để bảo vệ ông Biden . Đây là nơi ông Biden đặt trụ sở vận động tranh cử, và ông này cũng dự định sẽ có bài phát biểu quan trọng vào ngày 6/11 (giờ địa phương).

WaPo: Sở Mật vụ Mỹ tăng cường nhân lực bảo vệ ông Biden khi ông ngày càng tiến sát chiến thắng

Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Sở Mật vụ Mỹ , bà Catherine Milhoan, đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này vì quy định của Sở Mật vụ là không tiết lộ các kế hoạch bảo vệ yếu nhân của họ (Tổng thống hoặc ứng viên Tổng thống).

Một trợ lý trong đội ngũ tranh cử của ông Biden cũng từ chối đưa ra bình luận.

 WaPo: Sở Mật vụ Mỹ tăng cường nhân lực bảo vệ ông Biden khi ông ngày càng tiến sát chiến thắng - Ảnh 1.

 

Ảnh: Getty

Theo Washington Post, hiện có khoảng vài chục nhân viên an ninh đang đảm bảo an toàn cho ông Biden và đội ngũ tranh cử của ông này tại trụ sở được đặt ở tòa nhà hội nghị Riverfront, Wilmington, khi các bang chiến địa cuối cùng đang hoàn tất việc kiểm phiếu.

Việc tăng cường bảo vệ cho ông Biden, dự kiến bắt đầu vào ngày 6/11, không đồng nghĩa với việc ông này sẽ được cung cấp đầy đủ dịch vụ an ninh dành cho một tổng thống mới đắc cử, nhưng cũng gần giống như vậy.

 WaPo: Sở Mật vụ Mỹ tăng cường nhân lực bảo vệ ông Biden khi ông ngày càng tiến sát chiến thắng - Ảnh 2.
 

Ảnh: Reuters

Thông thường Sở Mật vụ Mỹ sẽ tăng cường bảo vệ tổng thống mới đắc cử ngay sau khi chiến thắng của người này được xác nhận. Trong các cuộc bầu cử trước đây, điều đó sẽ diễn ra vào đêm bầu cử, sau khi một ứng viên tuyên bố chấp nhận thua cuộc, và người còn lại tuyên bố chiến thắng.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay đã kéo dài đến ngày thứ 4 do quá trình kiểm phiếu chậm trễ ở nhiều bang, và những lời cáo buộc của ông Trump về tình trạng gian lận và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Trong trường hợp ông Biden được tuyên bố chiến thắng và ông Trump không chịu nhận thua, thì có thể phải đến sau cuộc họp xác nhận kết quả của các cử tri đoàn, ông Biden mới chính thức được bảo vệ trong vai trò tân tổng thống.

Mặc dù vậy, một cựu nhân viên an ninh Mỹ cho rằng có thể Sở Mật vụ cảm thấy việc tăng cường bảo vệ cho ông Biden trong thời điểm này là điều cần thiết.

Trong cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi hồi năm 2000, khi tiểu bang Florida phải mất nhiều tuần kiểm phiếu lại, Sở Mật vụ Mỹ cũng đã phải đối mặt với kịch bản tương tự như trên.

Trong suốt 36 ngày, cuộc đua của ông George Bush và đương kim phó Tổng thống Mỹ thời điểm đó là ông Al Gore đã không thể ngã ngũ vì bang Florida phải kiểm phiếu lại. Khi đó, Sở Mật vụ Mỹ đã quyết định duy trì sự bảo vệ cho cả hai ông Gore và Bush như trong thời gian tranh cử.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

 

 
 
Top