Tình hình dịch bệnh tại thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 24/5, Sở Y tế TP Hà Nội  nhận định trên địa bàn xuất hiện 4 ổ dịch mới nguy hiểm, đáng chú ý nhất là ổ dịch liên quan đến Công ty T&T (số 2 Phạm Sư Mạnh, Q.Hoàn Kiếm) và khu đô thị Times City .

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City- nơi có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ.

“Chùm ca bệnh này có thể có 2 đến 3 chu kỳ lây nhiễm và chưa xác định được nguồn lây nên thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người”, ông Hạnh cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, ổ dịch hết sức phức tạp chưa xác định được nguồn lây, thời gian lây, địa điểm lây. Phó Chủ tịch nêu giả thiết: “Rất có thể ổ dịch lây từ chính Công ty cổ phần tập đoàn T&T chứ không phải ở gia đình cháu bé (gia đình ở Times City-PV)”. Cho nên lãnh đạo thành phố yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên công ty  T&T.

Ảnh minh họa

Trả lời phóng viên Báo Sức khỏe &Đời sống, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm của các đơn vị rồi chuyển lên CDC nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như sự hợp tác của người dân, hay có quá nhiều điểm cùng phải lấy mẫu cùng một lúc...

“Đến nay, tất cả các lực lượng đều đang nỗ lực,  cố gắng tối đa, nhanh nhất có thể để lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan đến ca bệnh mới phát hiện. Nhưng không phải lúc nào cũng được như mong muốn”, ông Tuấn bày tỏ. Dẫn ví dụ ở các quận nội thành còn đỡ, ở tuyến huyện, có nơi cả huyện có 1 cái xe ô tô chở mẫu, nên không tránh khỏi việc phải chờ đợi để đưa mẫu tới cơ sở xét nghiệm. Nguyên tắc phòng dịch khi vận chuyển mẫu bệnh phẩm là  phải vận chuyển bằng ô tô có đảm bảo an toàn sinh học.

Trả lời câu hỏi về việc CDC có đáp ứng được số lượng xét nghiệm tăng lên trong  thời gian tới hay không bởi, Hà Nội sẽ tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng, thậm chí tăng tần suất xét nghiệm F1 lên 6 lần. Ông Tuấn cho biết, Hà Nội không chỉ có CDC mà còn có các bệnh viện và một số đơn vị khác đều có năng lực xét nghiệm  Real Time PCR. Nên Hà Nội sẽ bằng mọi cách hoàn thành nhiệm vụ, ông Tuấn cho biết.

Cũng như các địa phương khác, CDC Hà Nội cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư tiêu hao….  Trong khi đó, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, ngày 24-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra Công điện khẩn yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các quận huyện phải giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng. Bên cạnh đó, thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh.

Top