Các mạng xã hội chặn nhiều thẻ về bầu cử, ẩn bài của Trump

Facebook chặn thẻ #stopthesteal, được sử dụng để đưa ra các tuyên bố không có căn cứ về hành vi gian lận bầu cử của đảng Dân chủ và #sharpiegate, đánh dấu các điểm kiểm phiếu mà Trump không được kiểm đếm ở Arizona. TikTok cũng chặn #sharpiegate, #stopthesteal và từ mang tính chất chung chung hơn là #riggedelection. Theo thông tin từ một trang công nghệ của Mỹ - The Verge.

Twitter không có chính sách chặn bất kỳ thẻ nào về thuyết âm mưu bầu cử, nhưng công ty thêm nhãn cảnh báo vào một số tweet, nói rằng chúng có thể chứa thông tin không chính xác. Các tweet khác được gắn thẻ với thông điệp khuyến khích người đọc tìm hiểu thêm về những nỗ lực bảo mật cho bầu cử.

Việc kiểm duyệt các thẻ nói về thuyết âm mưu gian lận trong kiểm phiếu bầu cử là một phần trong nỗ lực của các nền tảng xã hội hạn chế thông tin sai lệch. Twitter mạnh tay ẩn hoặc gắn nhãn lên các tweet từ Trump tuyên bố về gian lận bầu cử hoặc đưa ra các con số chưa chính thức.

Facebook mới đây cũng xoá một nhóm có tên "Stop the Steal" gồm 300.000 thành viên với lý do lo ngại lời kêu gọi bạo lực từ các thành viên của nhóm vì bất mãn trước kết quả bầu cử. TikTok chặn các thẻ có xu hướng tiếp cận thông tin sai lệch, ngôn ngữ gây kích động và các nội dung vi phạm quy định.

Trước cuộc bầu cử, không ít nền tảng Internet cảnh báo rằng sẽ có ứng viên Tổng thống tuyên bố chiến thắng sớm, dù quá trình kiểm phiếu đến nay vẫn chưa hoàn tất. Điều đó thực sự xảy ra. Ngày 4/11, Trump lên Twitter và Facebook đăng tuyên bố vô căn cứ rằng các phiếu bầu đang bị "đánh cắp", đồng thời tuyên bố chiến thắng.

Twitter vào cuộc, ẩn nội dung này sau vài phút và gắn thẻ "một phần hoặc toàn bộ nội dung của đoạn tweet gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm về cuộc bầu cử hoặc các quy trình dân sự khác". Facebook đính kèm thông tin cảnh báo rằng cuộc bầu cử vẫn chưa có kết quả cuối cùng, đồng thời dẫn liên kết đến trang bầu cử của mạng xã hội.

Các nền tảng Internet đang thể hiện sự tích cực trong việc kiểm soát, loại bỏ những thông tin chưa chính thức, gây chia rẽ trong cuộc cử tổng thống Mỹ. Cách Facebook, Twitter xử lý vấn đề của cuộc bầu cử tổng thống cho thấy các "ông lớn" Internet của Mỹ có sự thay đổi lớn trong những năm qua. Các công ty này kiểm soát và ngăn chặn người dùng Internet tiếp cận những thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm. Facebook, Instagram, YouTube, Google, TikTok, Twitter... đang là trung gian về thông tin, cung cấp cho mọi người biết, hiểu về bạn bè, cộng đồng và thế giới xung quanh.

Động thái này phần nào đem đến những điều tích cực, tuy nhiên, chuyên gia của New York Times này tỏ sự lo ngại. "Mọi người chưa thể hiểu hết cách thức hoạt động của các nền tảng mang tính trung gian này, nhưng vẫn giao toàn bộ thông tin cá nhân. Sẽ có những bí ẩn đang được che dấu. Chỉ Facebook mới biết những bài báo, những nội dung hoặc thông tin nào được xem nhiều nhất trên nền tảng của mình. Điều tương tự cũng xảy ra với Twitter, Google... Các mạng xã hội có thể lựa chọn thông tin xuất hiện theo chủ đích, quyết định người xem sẽ được tiếp cận nội dung gì. Điều này thực sự đáng sợ”, chuyên gia chia sẻ.

 
 
Top