Vào năm 2016, hai bé gái Thidaret và Kanlayanee, đến từ Thái Lan bỗng chốc trở thành tâm điểm chú ý của mạng xã hội sau khi một bức hình chụp các em cùng một nữ du khách được chia sẻ trên Reddit.

Theo tài khoản Medardboss, nữ du khách được cho là bạn gái của người này, đã chụp ảnh cùng với 2 bé gái trên tại chùa Doi Suthep, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Chiang Mai. Bức hình tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại có một chi tiết đặc biệt để rồi trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi.

Bức hình 2 bé gái chụp cùng nữ du khách nước ngoài từng gây xôn xao cộng đồng mạng.

Đó là bé Kanlayanee, 7 tuổi, đang đặt tay lên dây đeo chiếc đồng hồ của nữ du khách. Người đăng tải bức hình cho rằng Kanlayanee đã chủ ý làm điều này để sau đó tháo và ăn trộm chiếc đồng hồ trong lúc nữ du khách không để ý. Phía dưới bức ảnh là chú thích: "Bức ảnh này giải đáp cho bí ẩn về chiếc đồng hồ bị mất".

Trên thực tế, nữ du khách trong bức hình đã bị mất đồng hồ sau chuyến đi chơi ngày hôm đó. Khi nhìn lại bức ảnh, họ suy luận mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Những người dùng Reddit khác nhanh chóng lao vào chỉ trích hành vi của đứa trẻ. Họ gọi các em là "những kẻ trộm nhí". "Những đứa trẻ là kẻ trộm cắp chuyên nghiệp", một người khác bình luận.

Bức ảnh nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt vào thời điểm đó và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Thậm chí, câu chuyện về bức hình trên Reddit còn được nhiều hãng tin lớn trên thế giới đưa tin. Sự việc trở nên ngày một ồn ào và kết quả là bố mẹ của hai bé gái không chỉ tiếp nhận tin dữ từ trưởng bản mà còn bị cảnh sát mời đến làm việc.

Hai đứa trẻ ở Thái Lan bỗng nhiên trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng mạng.

"Bố, con đã làm gì sai? Sao chúng ta không được đến chùa nữa?", bé Thidaret, 10 tuổi, ngây thơ hỏi bố khi thấy mình và em gái, Kanlayanee, 7 tuổi, không còn được tới chùa Doi Suthep như trước.

Hai cô bé sống ở bản làng Doi Pui, nằm trên những ngọn đồi cao và cách xa thành phố Chiang Mai ồn ào. Trước khi vụ lùm xùm xảy ra, hai bé gái thường được bố chở tới chùa cách nhà 8km bằng xe máy sau giờ tan học. Tại đây, hai bé biểu diễn một điệu nhảy cho du khách xem, chụp ảnh cùng họ ngay bên dưới các bậc thang. Đổi lại, các bé được du khách cho tiền tiêu vặt, trung bình 200 baht (140.000 đồng) một ngày hoặc có thể là những món đồ chơi nhỏ xinh, đôi khi cũng chẳng có gì cả.

Theo gia đình, tiền bạc chưa bao giờ là động cơ chính để ba bố con đi đến đây. Lý do chính mà họ đến là vì hai cô bé thích đến chùa để được gặp gỡ mọi người và luôn cảm thấy vui vẻ. Trụ trì là người đầu tiên mời người dân địa phương dẫn con cái họ tới Doi Suthep. Những đứa trẻ sẽ mặc trang phục truyền thống của người dân tộc để chào đón khách du lịch, quảng bá văn hóa dân tộc địa phương. Hoạt động này được coi là một hình thức phục vụ cộng đồng.

Cuộc sống của hai đứa trẻ với thói quen tưởng chừng như rất bình thường ấy thực sự bị đảo lộn từ ngày 26/9/2016.  Khi đó, Poommarit Jirapaporn, 37 tuổi, bố của hai đứa trẻ, đang ngủ say sau một ngày làm việc mệt nhọc thì bị đánh thức bởi cuộc điện thoại. Trưởng bản hỏi: "Cậu đã xem tin tức chưa?". Jirapaporn không hiểu "tin tức" mà người đứng đầu bản nói là gì cho đến khi nhận được thông tin hai cô con gái anh bị nghi ngờ là kẻ trộm.

Khi nghe trưởng bản giải thích câu chuyện, người bố Poommarit vẫn không tin con mình làm chuyện đó. Anh vội vã về nhà để hỏi hai con và yêu cầu các bé trung thực với mình. Hai đứa trẻ thề không làm điều đó. Hàng ngày, hai bé gái vẫn chào đón khách thập phương. Tính đến thời điểm bị buộc tội, hai chị em chưa từng có điều tiếng xấu nào.

Gia đình của 2 bé gái Thái Lan tin tưởng các con mình không phải là kẻ xấu.

"Tôi tin các con, chúng không bao giờ làm điều gì như thế. Tôi đã dạy chúng nhiều điều, nhưng trộm cắp không phải là một trong số đó", người bố nói với Spectrum. Mỗi khi các con từ chùa trở về, anh đều yêu cầu chúng cho xem những thứ được khách tặng. Nhưng anh chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc đồng hồ giống như món đồ mà nữ du khách trong bức hình đã đeo.

Du Nithiworaphob, mẹ của hai bé là người đưa các em đến chùa vào cuối tuần. Người phụ nữ 38 tuổi này đến để may trang phục truyền thống. Cô thường xuyên quan sát các con khi chúng tương tác với khách du lịch và chưa từng thấy hai bé gây chuyện. Giống như chồng mình, cô Du tin các con và khẳng định họ không dạy chúng những điều xấu.

Mẹ của 2 đứa trẻ cho biết, sau khi bức ảnh được lan truyền, cả gia đình đã mất ăn mất ngủ vì căng thẳng và buồn phiền. "Tại sao họ lại làm điều này với các con tôi?", người mẹ nói.

"Nếu đó là con của họ, họ sẽ nghĩ như thế nào khi hình ảnh của những đứa trẻ được lan truyền khắp thế giới?", cha của đứa trẻ nói thêm.

Hai em bé buồn bã cùng cha tại đồn cảnh sát.

 

Khi 2 bé gái được minh oan, rất hiếm các trang tin đăng tải điều này.

Poommarit đưa các con tới đồn cảnh sát Chiang Mai để mọi người lắng nghe tiếng nói của các bé. Người bố khẳng định danh tiếng tốt của gia đình anh trong ngôi làng và các cô con gái của anh không thể bị kết tội trộm cắp chỉ vì một bức ảnh. Một già làng có tên là Methaphan Fuengfukitchakarn đã đi cùng gia đình đến đồn cảnh sát để chứng minh nhân cách tốt các thành viên trong gia đình anh Poommarit.

Khi được hỏi nếu có thể nói điều gì đó với nữ du khách nọ, cô bé Kanlayanee sẽ nói gì thì anh Poommarit chia sẻ: “Nếu con bé có cơ hội nhắn nhủ với du khách thì nó sẽ hỏi rằng tại sao họ không báo cảnh sát ngay từ đầu, bởi con tôi cũng có trái tim, cũng có cảm xúc như bao người kia mà”.

Theo Escape, sau khi câu chuyện về những "kẻ trộm nhí" bị lan truyền khắp thế giới, nữ du khách sau đó tuyên bố thông qua Reddit rằng bức ảnh đã bị lấy trộm từ Facebook của cô và ai đó đã đăng lên mà không xin phép. Cô cũng khẳng định mình đã tìm thấy chiếc đồng hồ. Sau đó, các bức ảnh đăng trên tài khoản gốc của nữ du khách giấu tên này và tài khoản Medardboss đều bị xóa.

Không ai biết rõ tên, tuổi, địa chỉ của du khách trong bức ảnh đó. Nhưng không mấy ai quan tâm đến việc xóa tên hai em bé bị người lớn đổ oan. Hàng chục trang tin nước ngoài vào cuộc đưa tin khi nghi ngờ chị em bé gái là kẻ trộm cắp, nhưng rất ít các trang báo đưa tin đính chính.

"Hai chị em và cộng đồng Doi Pui đã phải chịu đựng một sự tổn thương không thể nào cứu vãn được vì những lời buộc tội vô trách nhiệm, không có căn cứ", tờ Bangkok Post viết.

Nguồn: Daily Mail, Ny Post, Nzherald

 
 
Top