Nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc chìm trong biển nước

Nước tràn vào nhiều khu vực nhà xưởng và cả toà nhà điều hành khiến phần lớn công nhân nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn phải nghỉ việc tạm thời.

Lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại Trung Quốc đã gây mất điện tạm thời ở nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Foxconn. Tờ WSJ đưa tin, ngày thứ 3 nước đã tràn vào nhiều khu vực nhà xưởng và cả toà nhà điều hành khiến phần lớn công nhân phải nghỉ việc tạm thời. 

Các nhà máy này đều nằm ở Trịnh Châu, Hà Nam. Foxconn hiện đang điều hành 3 nhà máy tại thành phố này với hàng trăm nghìn công nhân - rất nhiều trong số họ sống trong khuôn viên nhà máy. Đây cũng là nơi sản xuất hơn 1 nửa lượng iPhone cho toàn thế giới. 

Foxconn nói rằng họ đã áp dụng những kế hoạch cấp bách để đối phó với lũ lụt nhưng hiện chưa có tác động trực tiếp nào tới nhà máy. 

Tuy nhiên, tình huống hiện tại có khả năng gây gián đoạn sản xuất cho các nhà cung ứng của Apple khi họ đang bắt đầu chuẩn bị cho những mẫu iPhone mới của năm nay, dự kiến ra mắt vào mùa thu. Dây chuyền sản xuất iPhone mới và các linh kiện nhìn chung đã bắt đầu vào khoảng tháng 7 và dự kiến tăng tốc trong những tuần tới. 

Quan chức tỉnh Hà Nam nói vào thứ 4 rằng ít nhất 25 người đã chết và hơn 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt khi mưa lớn bắt đầu từ thứ 7. Thông tin từ các tờ báo và truyền thông địa phương nói rằng nhiều hành khách thậm chí đã mắc kẹt trên tàu điện ngầm khi nước ngập tới hông và các xe cộ trên đường chìm dưới biển nước. Nhiều chuyến bay cũng bị huỷ trong khi đó nhiều đoạn đường cao tốc đã được cơ quan chức năng phong tỏa do tình trạng phương tiện chết máy hàng loạt.

Foxconn nói rằng nhân viên của họ ở Trịnh Châu đều an toàn. Apple hiện chưa phản hồi về vấn đề này. 

"Chúng tôi mong những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên khắp tỉnh Hà Nam cũng như những người được cử đi ứng phó và cứu hộ đều sẽ đến được nơi an toàn", CEO Tim Cook nói thông qua tài khoản Weibo. 

"Apple cũng sẽ ủng hộ tiền cho các nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ", Tim Cook chia sẻ thêm. Foxconn sẽ ủng hộ 100 triệu NDT khoảng 15,5 triệu USD. 

Theo một nhân viên Foxconn, tất cả 3 nhà máy Foxconn tại thành phố này đều trải qua nhiều giờ mất điện vào ngày thứ 3 khi cả thành phố hứng chịu mưa lớn. 

Nước đã tràn vào khu vực bên trong nhà máy Foxconn vào ngày thứ 3 và một công nhân dây chuyền nhà máy nói rằng nước đã dâng lên tới đùi anh. Đêm ngày thứ 3, nước tiếp tục dâng và các công nhân đã phải di chuyển trang thiết bị sản xuất để tránh bị ướt. 

Ngày thứ 4, Foxconn đã cho phép hầu hết nhân viên nghỉ làm hoặc làm việc từ xa trong khi một vài dây chuyền vẫn chạy. Công ty nói với các nhân viên rằng thời gian chính xác quay trở lại làm việc sẽ còn tuỳ thuộc vào tình hình.

Công ty nghiên cứu Isaiah dự đoán Apple sẽ sản xuất 130 - 140 triệu chiếc iPhone trong nửa cuối năm nay, tăng 8% so với cùng giai đoạn vào năm ngoái. Trong đó, 80 - 85 triệu chiếc sẽ là mẫu iPhone 13 mới. 

Nguồn: WSJ