Theo báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, du lịch là một trong những ngành thiệt hại nặng nề nhất bởi Covid-19. Đại dịch bùng phát toàn cầu trong năm qua đã buộc Chính phủ phải đóng cửa biên giới, áp dụng lệnh hạn chế đi lại, phong tỏa nghiêm ngặt.

Ngành du lịch kỳ vọng vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán để gượng dậy sau năm 2020 bị tác động bởi đại dịch cùng thiên tai lịch sử tại miền Trung thì lại hứng chịu đợt bùng phát dịch mới. Điều này dẫn tới lượng khách đặt tour dịp nghỉ lễ Tết dương lịch và âm lịch năm nay giảm hơn nhiều so với các năm. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch đang gặp khó khăn về tài chính do không có doanh thu và rơi vào tình trạng kiệt quệ.

Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) cho biết, hiện có 90% doanh nghiệp không hoạt động, khoảng 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Những công ty siêu nhỏ và nhỏ làm dịch vụ đại lý tour, đại lý vé phần lớn cho nghỉ việc 100% lao động; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cho nghỉ việc 60-90% nhân sự hiện đang nghỉ không lương.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đang bị đọng vốn 500 triệu đồng tiền ký quỹ. Trong tình cảnh khó khăn, khoảng 600 doanh nghiệp tạm rút giấy phép để lấy lại ký quỹ, cân đối tài chính. Được biết, theo quy định hiện hành, khi thành lập công ty dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp phải ký quỹ từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, tùy thuộc vào việc đăng ký đối tượng khách phục vụ.

Những công ty lữ hành quốc tế càng thêm khó khăn bị mất 50 - 60 tỷ đồng tiền đặt cọc cho các hãng hàng không quốc tế do hủy tour vì Covid-19. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú cũng gặp khó khăn khi phải duy trì chi phí cao do vẫn bị áp giá điện dịch vụ, chưa được tính theo giá điện sản xuất.

Trước thực trạng kiệt quệ hoàn toàn, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất Chính phủ cho phép các doanh nghiệp du lịch được áp dụng mức giá điện sản xuất thay vì giá điện dịch vụ như hiện nay. Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch nghiên cứu điều chỉnh quy định về ký quỹ đối với các công ty du lịch trong thời điển khó khăn; đề nghị cho phép được rút một phần ký quỹ hoặc tạm vay lại số tiền đã ký quỹ mà không bị rút lại giấy phép. Ngoài ra, Chính phủ xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành đàm phán với các hãng hàng không nước ngoài để lấy lại tiền đặt cọc bị mất do hủy tour vì Covid-19.

Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề xuất mở rộng đối tượng được giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp và gián tiếp không chỉ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà thêm những doanh nghiệp trong ngành bị tác động trực tiếp nặng nề bởi dịch bệnh như du lịch, khách sạn. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép giảm 50% thuế GTGT năm 2021 đối với ngành du lịch, khách sạn để giảm giá dịch vụ, kích cầu và hỗ trợ du lịch nội địa.

Top