Một ngày trước khi iPhone 12 được chính thức mở bán tại Việt Nam, Phạm Văn Linh, nhân viên kinh doanh của một trong các nhà phân phối iPhone chính hãng, phải đau đầu tính toán số iPhone 12 Pro và Pro Max phân bổ cho từng cửa hàng. Tình trạng hàng nhập về không đáp ứng đủ nhu cầu của khách khiến nhiều người, dù đã đặt tiền, nhưng vẫn chưa thể có máy.

Phụ trách các cửa hàng bán điện thoại ở nhiều tỉnh miền Bắc, Linh cho biết khách hàng quan tâm nhiều hơn tới 2 mẫu 12 Pro và Pro Max dù chúng có gia thành cao hơn rất nhiều so với iPhone 12 và 12 Mini. Chính vì vậy, nhiều khách hàng vẫn sẽ phải chờ để có cơ hội sở hữu những chiếc điện thoại mã VN/A dù chúng đã chính thức được phân phối ở Việt Nam.

Không chỉ các cửa hàng nhỏ, tình hình này cũng xảy ra với các chuỗi lớn. Trên Thegioididong.com, tất cả những mẫu iPhone 12 Pro Max đều trong tình trạng "hàng sắp về". FPT Shop cũng yêu cầu khách hàng đặt cọc 1 triệu đồng để chờ hàng về cho mẫu điện thoại này để nhận hàng sau. Trả lời thắc mắc từ phía khách hàng, FPT Shop cho biết những đơn hàng đặt cọc sản phẩm iPhone 12 Pro Max từ 20/11 đến 26/11 sẽ được nhận hàng vào tháng 12.

Sản phẩm iPhone 12 Pro Max trên trang web của một chuỗi điện thoại lớn. Do tình trạng khan hàng nên những chiếc iPhone 12 Pro Max mã VN/A cần vài tuần nữa để có thể tới tay một bộ phận khách hàng.

Giải thích về lý do nhiều người chưa thể mua máy, đại diện Petrosetco, một trong những đơn vị phân phối iPhone chính hãng ở Việt Nam, cho biết lượng iPhone 12 của Apple vẫn rất hạn chế và lượng hàng về chưa được như mong đợi. Tình trạng thiếu hàng hiện nay xảy ra phổ biến với 2 dòng iPhone 12 Pro và Pro Max. Bên cạnh việc Apple phân phối 2 mẫu điện thoại này ít hơn, số người đặt trước 2 mẫu này chiếm hơn 80% tổng số lượng đặt hàng iPhone 12 nhưng lượng máy về mới chỉ đáp ứng 60% khiến cầu vượt xa so với nguồn cung.

Trong khi đó, khách hàng Việt dường như đang không quá mặn mà với những chiếc điện thoại xách tay không chỉ bởi rủi ro liên quan tới bảo hành, hậu mãi mà còn do giá bán của chúng hiện nay còn cao hơn cả hàng chính hãng được Apple phân phối tại Việt Nam. Nó mang đến thêm lý do khiến mẫu điện thoại như iPhone 12 Pro và Pro Max mã VN/A trở nên khó mua.

Hai mẫu iPhone 12 và 12 mini đang tỏ ra kém hấp dẫn hơn. Hầu hết các chuỗi điện thoại đều đã có sẵn 2 mẫu điện thoại này và khách hàng có thể mua ngay mà không cần đặt cọc trước. Thậm chí, ở một số cửa hàng, 2 mẫu điện thoại này còn đang được giảm giá trong ngày Black Friday 27/11.

Năm nay, Apple cho ra mắt 4 mẫu iPhone 12 trong đó iPhone 12 mini nhỏ nhất với giá thành rẻ nhất bởi công nghệ lép vế hơn. Trong khi đó, iPhone 12 Pro Max tiếp tục là mẫu điện thoại lớn nhất với những công nghệ hiện đại nhất, màn hình to nhất và dung lượng pin khủng nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó vì thế cũng cao nhất.

Top