Chuyện về tỷ phú ở thuê hàng chục năm, 84 tuổi mới mua nhà, nhờ đó tiết kiệm được cả triệu USD

Sau cả chục năm thuê nhà, cuối cùng vị tỷ phú cũng sở hữu một căn hộ riêng.

Tung Chee-hwa là một doanh nhân và chính trị gia nổi tiếng của Hong Kong. Ông là con trai cả của ông trùm vận tải biển Tung Chao Yung – nhà sáng lập của một trong những công ty vận tải biển lớn nhất Hong Kong.

Sau này, công ty được bán cho hãng tàu Cosco thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc năm 2018. Em trai của Chee-hwa được xếp hạng là người giàu thứ 23 ở Hong Kong năm 2009 với khối tài sản trị giá 900 triệu USD. 1 năm trước đó, gia đình ông được Forbes xếp hạng là những người giàu thứ 16 ở Hong Kong với tổng tài sản 3 tỷ USD.

Tuy thời điểm hiện tại, Chee-hwa sở hữu khối tài sản 2,6 tỷ USD nhưng tháng trước, ông mới mua nhà lần đầu tiên! Đó là một căn hộ sang trọng tại quận Mid-Levels, có giá 20,6 triệu USD. Theo SCMP, vị tỷ phú 84 tuổi đứng tên căn nhà này và trả mức thuế 4,25%.

"Chee-hwa mua căn hộ ở khu Grenville House vào tháng trước. Trước đó, khi làm chính trị, ông được thuê cho căn nhà này và sau khi kết thúc công việc, ông tiếp tục thuê để ở. Tuy nhiên, khi biết chủ nhà định bán, ông ấy đã quyết định mua lại", người phát ngôn của Chee-hwa cho biết.

Được biết, trước khi Chee-hwa mua căn hộ, chính quyền đã phải thuê căn hộ ngay cạnh, đồng thời trả một khoản phí danh nghĩa hàng tháng là 1 đô la Hong Kong cho căn hộ của ông và 120.000 đô la Hong Kong cho căn hộ bên cạnh.

Cả 2 căn hộ đã được cải tạo với chi phí 6 triệu đô la Hong Kong để có không gian sống và thư giãn thoải mái hơn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng trích ra gần 800.000 đô la Hong Kong như khoản bồi thường để những người thuê nhà khác chuyển đi.

Ở Hong Kong, người mua phải trả thuế bằng 15% giá trị của bất động sản. Đối với người mua lần đầu, thuế suất sẽ thấp hơn và được tính dựa trên giá của bất động sản. Mức thuế cao nhất dành cho đối tượng này là là 4,25%, dành cho những bất động sản có giá cao hơn 21,7 triệu đô la Hong Kong (2,8 triệu USD). Nhờ đó, mọi người mới biết rằng đây là lần sở hữu nhà đầu tiên của Chee-hwa.

Nếu mua căn hộ dưới tên công ty, ông sẽ phải đóng mức thuế lên tới 15%, tương đương 24 triệu đô la Hong Kong (khoảng 3 triệu USD). Bằng cách đứng tên, ông đã tiết kiệm được 17,2 triệu đô la Hong Kong (2,1 triệu USD).

Chee-hwa sinh ra ở Thượng Hải năm 1937. Năm ông 12 tuổi, gia đình ông chuyển tới Hong Kong. Năm 1960, ông tốt nghiệp đại học Liverpool (Anh) chuyên ngành kỹ thuật hàng hải. Sau đó, ông dành 6 năm ở Mỹ để học thêm về kinh doanh trước khi trở về Hong Kong quản lý việc kinh doanh của gia đình. Ông trở thành người điều hành công ty năm1982, sau khi cha ông qua đời.

Sau 14 năm điều hành công ty gia đình, ông trao lại quyền cho em trai Chee Chen để tham gia vào lĩnh vực chính trị. Các con của Chee-hwa đều có quốc tịch Mỹ.

Năm 1985, công ty của gia đình Chee-hwa nợ nần chồng chất và đứng trước bờ vực phá sản. Trong tình cảnh đó, Henry Fok – một doanh nhân đã giúp đỡ gia đình ông vượt qua khó khăn.

Năm 2014, Chee-hwa thành lập một tổ chức gồm các thành viên là những nhà tài phiệt hàng đầu Hong Kong để đưa ra các tư vấn về chính sách và chiến lược. Đến nay, ông vẫn là một trong những nhân vật nổi tiếng và được kính trọng tại Hong Kong.

Nguồn: SCMP