Công việc đầu tiên của Hà là nhặt chỉ - một công đoạn thuộc diện đơn giản nhất trong dây chuyền may. Sáng sáng, do nhà trọ xa chỗ làm (gần 10km), Hà Bùi đi bộ từ 6h sáng và mất gần 2 tiếng mới tới nhà máy… Lương thấp, công việc quá vất vả, Hà từng tính đến việc đi làm ôsin bởi "ăn, ở là người ta lo cho mình rồi mà lại có một khoản để ra". Thế nhưng, bản tính hiếu thắng cộng với quyết tâm thoát khỏi "vị trí phía dưới" đã khiến Hà không trở thành người giúp việc.

 

Bỏ việc công nhân nhặt chỉ, Hà quay lại đi học và bán hàng ca tối cho một cửa hàng thời trang để có tiền trang trải cho cuộc sống. Nhờ gu thời trang tốt, chịu khó học học và siêu chăm chỉ, Hà nhanh chóng được thăng cấp lên quản lý. Cũng từ đây, cô công nhân nhặt chỉ bắt đầu nhìn thấy các cơ hội và giấc mơ của đời mình.

Ngày ấy, cứ mỗi lần đi bộ trên con phố gần ngã 5 Chuồng Chó – nút giao thông lớn ở trung tâm quận Gò Vấp (là trục giao giữa các đường Quang Trung – Nguyễn Oanh – Trần Thị Nghĩ – Nguyễn Văn Nghi – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Kiệm), Hà Bùi thường mơ về một showroom thời trang 5 tầng hoành tráng của mình ở đây. Dù lúc đó chỉ là một cô nhân viên bán hàng vừa được thăng chức lên quản lý nhưng giấc mơ trở thành một bà chủ cửa hàng thời trang bắt đầu hình thành trong tâm trí Hà.

Và giấc mơ với Sài Gòn đột nhiên bị đứt quãng bởi cô gái này gặp một chuyện không vui nên ra Hà Nội làm 2 năm, rồi lấy chồng và về Hải Dương sinh sống. Sinh con đầu lòng, Hà quay lại bán hàng cho một cửa hàng thời trang để phụ giúp gia đình nhưng nhanh chóng nhận ra rằng: nếu vẫn làm như vậy, Hà sẽ không bao giờ thoát được kiếp nghèo. Quyết định đột phá giúp Hà chấm dứt đời làm thuê là nhờ chị gái vay hộ 50 triệu đồng theo lãi ngày để mở một cửa hàng bán quần áo. Nhờ gu thời trang tốt và có lẽ thêm phần may mắn, cửa hàng của Hà Bùi làm ăn rất phát đạt và chỉ sau tháng đầu tiên đã trả được món nợ.

 

Trên đà phát triển, cô gái người Thanh Hóa mở tiếp vài cửa hàng khác và cũng kinh doanh tốt. Từ cửa hàng quần áo bình dần, Hà Bùi nhận làm đại lý ở Hải Dương cho 2 thương hiệu thời trang công sở cao cấp lớn có trụ sở ở Hà Nội. Thế nhưng, kinh doanh cho thương hiệu khác không suôn sẻ như ban đầu.

Do làm đại lý cho 2 hãng thương hiệu khác nhau, sau một thời gian, cả 2 hãng quay sang ép Hà Bùi phải bỏ thương hiệu kia thì mới được làm tiếp. Phải đầu tư 2 showroom nhưng giờ chỉ được kinh doanh một, nếu làm cho bất kỳ bên nào Hà đều thiệt hại. Tiền đầu tư cho cả 2 cửa hàng đã chi rồi, sửa lại cái này thì coi như mất phần lớn chi phí đã bỏ ra và đây là khoản tiền không nhỏ với Hà Bùi thời điểm đó.

 

Không giống các hãng thời trang công sở cao cấp khác, Hà Bùi xây dựng thương hiệu riêng "hồn nhiên" một cách bản năng. Yêu thích phim truyền hình Hàn Quốc và mê phong cách thời trang Hàn, cộng với kinh nghiệm bán hàng và làm đại lý thời trang thành công trong nhiều năm, Hà Bùi quyết định chọn đây là phong cách mà mình sẽ theo đuổi. Sohee là cái tên được chọn cho thương hiệu của Hà mà như chia sẻ của doanh nhân này: "Tôi chọn vì nó dễ đọc. Người ta có thể nói Sô Hi hay So He đều được, miễn là hiểu thời trang của tôi mang phong cách Hàn Quốc là ổn".

Bên cạnh đó, việc chọn thị trường và đặt trụ sở công ty của thương hiệu Sohee cũng không giống ai. Hà Bùi chọn trụ sở ở Hà Nội nhưng thị trường để bán các sản phẩm thời trang công sở cao cấp lại là các tỉnh khác. Tháng 10/2013, Sohee khai trương showroom ở Thanh Hóa (quê của Hà Bùi), đồng thời đưa hàng về bán ở showroom Hải Dương (lúc đó bán song song cả sản phẩm thương hiệu khác, chưa chuyển đổi hoàn toàn thành Sohee). Tháng 12/2013, Hà khai trương liên tiếp 5 showroom ở các tỉnh khác.

Giải thích việc chọn các tỉnh làm thị trường chính chứ không bắt đầu ở Hà Nội, CEO Sohee cho biết: "Hà Nội phải là nơi làm đặt trụ sở vì chỉ có Hà Nội hoặc TPHCM mới có đủ các điều kiện cho việc thiết kế và sản xuất thời trang công sở cao cấp. Thế nhưng, nếu mở showroom thì ở các tỉnh sẽ thuận hơn vì chi phí thấp hơn rất nhiều mà nhu cầu rất lớn, cạnh tranh lại ít hơn ở thành phố".

 

Thực tế, cô gái từng nhiều năm bán hàng thời trang ở Hải Dương này phát hiện ra một điểm quan trọng mà lúc đó ít người để ý. Ở tỉnh không có nhiều showroom thời trang công sở cao cấp. Nhiều phụ nữ thường phải lên Hà Nội sắm đồ nhưng gặp những điều bất tiện như lái ô tô lên thì dễ bị phạt, tốn thời gian, mệt mỏi... Trong khi đó, các chị em ở tỉnh rất chịu chi và lại không khó tính như các khách hàng thủ đô. Đây chính là một "đại dương xanh" mà CEO tình cờ phát hiện ra.

Ngoài việc chọn đúng thị trường, điều khiến cho Sohee thành công khi khởi nghiệp tỉnh là tốc độ và chất lượng sản phẩm. Nếu ở cùng một mức giá, loại vải mà Hà Bùi chọn cho sản phẩm thời trang công sở của mình ở chất lượng hơn hẳn. Điều này cộng với thiết kế thời trang kiểu Hàn Quốc được tối ưu cho vóc dáng người Việt Nam được coi là thế mạnh nổi bật với các sản phẩm Sohee.

Ngoài ra, đường kim mũi chỉ trong các sản phẩm là thế mạnh đặc biệt khác của thương hiệu này bởi bà chủ xuất phát điểm là công nhân may. Hà Bùi tiết lộ việc trả công cho thợ cao hơn 30% so với mặt bằng chung để có "đường kim mũi chỉ tốt hơn".

 

Thông thường để chuẩn bị cho một showroom các thương hiệu khác sẽ mất khoảng 1,5 đến 2 tháng thì Hà Bùi chỉ làm xong 2 tuần. Điển hình ở việc khai trương hàng loạt showroom ở các tỉnh tháng 12/2013 là một ví dụ. CEO Sohee quyết định khai trương sớm nhất có thể để có thể đưa hàng vào bán ngay chứ không lựa chọn ngày đẹp như các thương hiệu khác vẫn làm. "Lúc đó, nhu cầu về hàng thời trang cao cấp ở tỉnh đang rất cao. Chỉ khi thời tiết không thuận lợi thì mình mới lùi ngày khai trương, chứ càng lùi thì mình càng thiệt, lỡ cơ hội bán hàng.", Hà Bùi cho biết.

Sự thần tốc trong việc phát triển sản phẩm và mở showroom đầu tiên của Hà Bùi ở Thanh Hóa thậm chí hơi có phần cực đoan. Lúc đó, vì không có tiền, bà chủ của Sohee phải bán một cửa hàng ở Hải Dương. Ngay khi chuyển nhượng xong lúc 8h tối, Hà Bùi dọn dẹp đồ đạc và cùng cả gia đình đi ngay trong đêm (lúc 1h sáng) khiến nhiều người tưởng đi trốn nợ.

 

CEO Sohee giải thích: "Công ty ở Hà Nội, nhà ở Hải Dương mà ngày nào tôi cũng phải tự lái xe đi đi về về nên rất mệt mỏi. Hôm đó xong việc là tôi muốn chuyển lên Hà Nội luôn để sáng hôm sau còn làm việc tiếp. Và có tiền rồi nên tôi muốn khai trương showroom thật nhanh, không muốn phí phạm thêm bất cứ thời gian đi lại nào nữa". Và hôm khai trương tại Thanh Hóa là một "cú nổ lớn" với Hà Bùi, tiền bán hàng ngay trong ngày đầu tiên (đúng ngày 20/10) lên tới 600 triệu đồng – một con số Hà chưa từng mơ trước đó. Sau đó, hàng Sohee sản xuất ra liên tục "cháy" ở showroom… Hà Bùi lại bước sang một trang mới.

Sau này, khi thành công liên tiếp ở nhiều tỉnh khác ở phía Bắc như Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên… rồi mới quay lại mở showroom ở Hà Nội, một số bạn bè gọi đùa: "Đây là chiến lược lấy nông thông vây thành thị của bà chủ Sohee, học theo cách làm của Tập đoàn Viettel".

Khi được hỏi về chuyện này, Hà Bùi cho biết: "Sohee chỉ là công ty thời trang bé tí, còn tôi khi khởi nghiệp chỉ là cô công nhân học cách làm kinh doanh, làm sao biết được chiến lược nọ kia. Nhưng được ví làm giống với thương hiệu lớn như Viettel thì tôi cũng rất vui (cười)".

 

CEO Sohee cho biết: "Khi công ty đã lớn, mọi việc phải đi vào chuyên nghiệp và cần nhiều người giúp sức thì Sohee mới có thể mở tiếp nhiều showroom nữa ở phía Bắc và tiến vào TPHCM được. Muốn vậy, ngoài việc phải có thêm nhiều cộng sự giỏi, Sohee cũng cần thêm các nhà đầu tư hiểu cách làm của mình để cùng nhau đi xa hơn. Chỉ khi đó, giấc mơ tòa nhà thời trang 5 tầng ở ngã 5 Chuồng Chó của tôi khi xưa mới có thể sớm thành hiện thực".

 

Điều thú vị với Hà Bùi là kể cả khi công ty đã phát triển hay khi mới bắt đầu, người phụ nữ này không quá quan tâm đến việc các đối thủ cùng lĩnh vực của mình đang làm gì. Chia sẻ về điều này, CEO Sohee nói: "Mỗi thương hiệu sẽ có cách làm riêng và có điểm mạnh riêng mà tôi không thể kiểm soát việc đó. Việc của Sohee là tập trung vào những điều khách hàng của mình thích chứ không nên mất thời gian vào việc soi mói người khác đang làm gì. Đầu tư thời gian làm tốt những gì khách hàng của mình thích sẽ có ích hơn nhiều".

Và sau nhiều năm kinh doanh thời trang công sở cao cấp, Hà Bùi đã phát triển được một dòng thời trang cao cấp mang tên mình: Sohee by Habui. Đây cũng là con át chủ bài giúp Hà Bùi có màn trở lại Hà Nội thành công. "Các sản phẩm ‘Sohee by’ quyến rũ hơn, phóng khoáng hơn, có cả áo, váy sát nách… được khách hàng Hà Nội thích", Hà Bùi tiết lộ. Năm 2019, showroom có chi phí cao nhất của Sohee tại Vincom Bà Triệu không lỗ và showroom Thái Hà tăng trưởng doanh số tới 30% là một bất ngờ lớn.

 
 
Top